Katsukarē

カツカレー
LoạiCà ri
Xuất xứ Nhật Bản
Vùng hoặc bangTokyo
Năm sáng chếTaisho hoặc Showa
  • Nấu ăn: カツカレー
  •   Media: カツカレー

Katsukarē (カツカレー, Katsukarē?) là một món ăn Nhật Bản kết hợp giữa cơm cà rithịt lợn cốt lết (phần thịt lưng của con heo).[1][2][3]

Đây là ví dụ đầu tiên về món cơm cà ri có phần ăn kèm (topping), nguyên liệu có thể dùng cốt lết thịt bò, cốt lết gà, cốt lết thịt băm, cốt lết giăm bông, v.v ... thay cho cốt lết thịt lợn. Món này được dùng như món chính, có thể đi kèm với nước hoặc súp miso. Tại Nhật Bản, có những chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh chuyên phục vụ món katsukarē với các loại thịt và các loại cà ri khác nhau.

Lịch sử

Người ta cho rằng món ăn này được phát minh vào năm 1948 (năm Showa thứ 23) tại nhà hàng phương Tây (yōshoku) có tên Grill Swiss (ja) ở Ginza, Chuo-ku, Tokyo. Các khách hàng quen thuộc, hai đội bóng chày chuyên nghiệp là Yomiuri Giants và Shigeru Chiba đã phàn nàn rằng việc ăn cà ri và katsu riêng biệt quá khó chịu, dẫn đến việc tạo ra sự kết hợp. Hiện tại, Grill Swiss và các cửa hàng liên kết vẫn phục vụ hai thực đơn riêng được gọi là "Original Katsuretsu Curry" và "Chiba-san's Katsuretsu Curry".[4]

Ngoài giai thoại liên quan đến Shigeru Chiba, gian hàng đồ ăn phương Tây "Kawakin" ở Asakusa, Asakusa-ku, Tokyo (hiện tại là Asakusa, Taito-ku)[5], người ta nói rằng cơm và thịt lợn cốt lết được phục vụ kèm với cà ri vào năm 1918 (năm Taisho thứ 7) với tên gọi "Kawakin-don".[6]

Trình bày

Katsukarē nhiều biến thể khác nhau trong cách bày trí cơm, thịt lợn cốt lết và cà ri. Phần cốt lết thường được cắt thành từng miếng vừa ăn để dễ ăn.

Cách trình bày món ăn

Dinh dưỡng

Đây là món ăn giàu chất béo, nhiều calo, gây gánh nặng cho đường tiêu hóa, vụn bánh mì dùng làm bột cốt lết cũng là carbohydrate nên cũng chứa nhiều đường. Ví dụ, trong trường hợp của Ichibanya, một chuỗi cửa hàng chuyên về cà ri, năng lượng của món cà ri heo là 748 kcal[7] trong khi lượng calo của món cà ri cốt lết được chế biến thủ công là 1.316 kcal (cả hai đều gồm 300 g gạo).[8]

Đây là thực đơn thường được khuyến cáo cần tránh trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tham khảo

  1. ^ “野菜が溶け込んだカツカレー|グリコキッチン”. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 7 năm 2021. Truy cập ngày 27 tháng 7 năm 2021.
  2. ^ カゴメ株式会社 > トマトキッチンスタジオ > レシピ情報 > トマトカツカレー
  3. ^ Trang công thức của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản
  4. ^ “グリルスイスの「カツカレー」 - 日経BP セカンドステージ”. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 12 năm 2013. Truy cập ngày 27 tháng 7 năm 2021.
  5. ^ Cửa hàng đầu tiên đã đóng cửa, nhưng các cửa hàng theo xu hướng sau đó đã mở ở Asakusa, Iriya và Senzoku.
  6. ^ カレー放浪記 p258, được viết bởi Kazuhiro Ono, Somorisha, 2006. ISBN 978-4883401963
  7. ^ “「ポークカレー」のエネルギー・塩分情報 - ココイチのメニュー|カレーハウスCoCo壱番屋”. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 27 tháng 7 năm 2021.
  8. ^ “「手仕込とんかつカレー」のエネルギー・塩分情報 - ココイチのメニュー|カレーハウスCoCo壱番屋”. Bản gốc lưu trữ ngày 14 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 27 tháng 7 năm 2021.

Liên kết ngoại

  • Tư liệu liên quan tới Katsu curry rice tại Wikimedia Commons
  • x
  • t
  • s
Món chính
Món phụ
Đồ uống
Món ăn nhẹ /
món tráng miệng
Nguyên liệu /
thành phần
Dụng cụ
  • Nồi cơm điện
  • Dao
    • Deba bōchō
    • Gyuto
    • Kitchen
    • Maguro bōchō
    • Nakiri bōchō
    • Santoku
    • Sashimi bōchō
    • Usuba bōchō
    • Yanagi ba
  • Shamoji
  • Suribachi
  • Zaru
Danh sách
Liên quan
Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến Bộ Guốc chẵn này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s